Mì soba cơ bản nhất là mori soba, mì sau khi luộc chín được nhúng rửa trong nước lạnh rồi trút bỏ hết nước và cho đặt lên trên một chiếc đĩa hình vuông. Loại mì này thường được ăn cùng với nước tương đậu nành Tsuyu.
Nhiều loại mì soba được ăn quanh năm, trong khi số khác thì chỉ được ăn theo mùa. Đặc biệt là toshikoshi soba – một biểu tượng của sự trường thọ (Toshikoshi có nghĩa là đêm giao thừa), thường chỉ được ăn vào đêm giao thừa của mỗi năm
Lợi ích của mì Soba:
- Prebiotics hoàn hảo: lợi khuẩn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể
- Tốt cho người suy giãn tĩnh mạch: Giàu rutin – một bioflavonoid có thể hỗ trợ thành tĩnh mạch, giúp chúng làm việc tốt hơn, tránh và giảm giãn tĩnh mạch.
- Thực phẩm thực dưỡng macrobiotic: Là một thực phẩm chay tốt cho tiêu hóa và giúp tinh thần hạnh phúc
- Giàu protein : Khoảng 57g mì soba nguyên chất chứa tới hơn 8g protein giúp tăng cường năng lượng, duy trì, xây dựng khối lượng cơ bắp mới, thúc đẩy tuổi thọ
- Giảm bớt nguy cơ đau tim và đột quỵ: Giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cường cholesterol HDL (tốt).
- Không chứa gluten: Tốt cho người bệnh Celiac hoặc không dung nạp gluten
- Tốt cho đường huyết: Chứa chất xơ và protein cao giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, tốt cho duy trì đường huyết bình thường
Hướng dẫn sử dụng:
- Với mỗi bó (tương đương 100g), luộc trong 1 lít nước sôi.
- Luộc trong 3~4 phút.
- Sau đó vớt ra rổ, và xả bằng nước lạnh.
- Sau khi sơ chế mỳ xong, chế biến món ăn tuỳ theo ý thích.